Cài đặt iOS SDK và Xcode trên Windows (7)

Apple đã cương quyết không chịu tạo ra một phiên bản iOS SDK hỗ trợ cho hệ máy chạy Windows. Nhưng thật may mắn là có một cách để có thể chạy iOS SDK và Xcode cho hầu hết các loại PC.

Các bước sau liên quan tới việc cài đặt một máy ảo (VM – virtual machine) trên PC của bạn, cập nhật VM lên 10.7, sau đó chạy VM rồi tải (download) và cài đặt (install) iOS SDK và Xcode trên VM.

Có các cách khác để cài đặt OS X trên máy của bạn nhưng chúng liên quan tới việc tạo một phân vùng mới và cài đặt Hệ điều hành trực tiếp lên ổ cứng của bạn. Các cách này khó khăn hơn và có nhiều bước khó hiểu có thể gây nguy hại cho máy tính của bạn. Cách làm trong bài viết này là dễ nhất và an toàn nhất.

Cả quá trình cài đặt sẽ mất khoảng 2-3 giờ, nhưng hầu hết thời gian làm giành cho việc download. Không mất bất cứ khoản chi phí nào cho việc này.
Hướng dẫn

1. Đầu tiên là nhấn vào đây để download và cài đặt phiên bản ảo hóa của OS X Lion lên PC của bạn. (Lưu ý: sử dụng VMWare Workstation 7.1.x trở lên)

2. Nếu bạn không có Apple Dev Account miễn phí thì có thể đăng ký ở đây. Bạn sẽ cần tới nó để có thể download Xcode 4.1 miễn phí. Trong OS X, mở App Store và download Xcode. Bạn có thể thấy được tiến trình download bên dưới Purchases tab.

3. Khi tiến trình hoàn tất sẽ có thông báo đã cài đặt xong nhưng điều đó chưa có nghĩa là đã xong thực sự. Mở thư mục Applications từ Finder. Double-click lên biểu tượng Install Xcode.

4. Làm theo hướng dẫn trên màn hình sau đó đợi cho tới khi việc cài đặt kết thúc.

5. Sau khi đã xong, nó sẽ tự khởi động. Nếu không ĐỪNG tìm iPhone SDK trên dock. Bạn cần mở ổ đĩa cứng. Sau đó Click vào Developer > Applications.

6. Bây giờ bạn sẽ thấy một biểu tượng của Xcode, click vào nó và bạn có thể bắt đầu lập trình ứng dụng.

Nếu không thấy biểu tượng, rất có thể là do không gian ổ cứng ảo không đủ. Hãy chắc chắn là bạn có tối thiểu 10GB bộ nhớ cho VM. Khởi động lại VM có thể là một cách khác.

Bây giờ bạn có thể bắt đầu viết code một ứng dụng cho riêng bạn. Ngôn ngữ bạn sẽ sử dụng cho việc lập trình là Objective-C. Nếu bạn không có kinh nghiệm về Objective-C thì bạn nên tìm hiểu thêm, có thể bắt đầu với TheNewBoston

Bạn có thể test ứng dụng của bạn trên iPhone simulator trong Xcode nhưng bạn sẽ không thể add ứng dụng vào thiết bị của bạn. Để add ứng dụng mà bạn đã tạo vào thiết bị của bạn thì cần phải làm hai tùy chọn sau.

Tùy chọn 1: Nếu bạn muốn submit ứng dụng của bạn lên App Store, bạn sẽ cần trả cho Apple 100$ cho một Official Developers Certificate. Việc này này sẽ cho phép bạn bán ứng dụng của bạn cho rất nhiều người khác mà Apple không bạn chế gì.

Tùy chọn 2: Nếu bạn không muốn trả 100$ cho Apple, bạn có thể phát triển ứng dụng của bạn cho Cydia (tương tự App Store). Tùy chọn này cũng sẽ cho phép bạn đưa ứng dụng của bạn vào iPhone.

Cydia là một App Store không chính thức cho phép người dùng đã jailbreak và muốn bán hoặc chia sẻ các ứng dụng của họ. Hầu như không có bất cứ hạn chws nào về các loại ứng dụng có thể add lên Cydia.

Để phát triển ứng dụng cho Cydia, bạn sẽ cần phải có một thiết bị đã jailbreak(Hướng dẫn jailbreak) và trước khi bạn bắt đầu phát triển ứng dụng của bạn, bạn cần phải Fake Code Signing for Xcode and sending App to Cydia.

Advertisements

15 thoughts on “Cài đặt iOS SDK và Xcode trên Windows (7)

 1. Cảm ơn bạn rất nhiều , đó giờ mình lun muốn viết được một chương trình trên Iphone , khổ nỗi ko tiền mua Mac T.T ; giờ bắt đầu đam mê được rồi , một lần nữa xin được cảm ơn bài viết của bạn

 2. Chào bạn,

  Mình đang tìm hiểu về lập trình iOS thì tìm được blog của bạn. Sau khi đọc các Thread thì mình thấy trang web của bạn khá hay, cung cấp cho mình nhiều thông tin bổ ích ko những về iOS mà còn về các vấn đề khác.

  Chúc bạn sức khỏe!

  • Cám ơn bạn Trần Đình Dũng,
   Những bài viết trong blog của mình đều liên quan tới các vấn đề mình gặp phải và đã giải quyết. Nên nó rất thực tế và hữu ích. Mình rất vui khi nó có thể giúp được ai đó.

   Chúc bạn sức khỏe! 🙂

 3. Bạn có thể nói dõ hơn trong đoạn dùng VNware để giả lập OS X đc không mình không biết cách làm đoạn này nên bị vướng mắc ngay ở bước 2

 4. @Bạn Bình: Xin lỗi bạn vì lâu nay tôi bận dự án nên ít update trang blog này. Tôi xin trả lời câu hỏi của bạn (nếu như bạn vẫn còn quan tâm) và hy vọng nó giúp ích cho bạn.
  Trong hướng dẫn ở bước 1, tôi có dẫn link tới trang web hướng dẫn chi tiết việc cài đặt OS X Lion trên VM Ware và lưu ý là sử dụng bản VM Ware 7.1 trở lên.
  Đây là link hướng dẫn download và cài đặt OS X trên PC: http://techexxpert.blogspot.com/2011/08/how-to-virtualize-os-x-lion-on-windows.html
  Bạn làm từ từ và tuần tự theo từng bước là sẽ thành công.
  Chúc bạn học tập tốt và có nhiều sản phẩm hữu ích!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s